Làm từ thiện bằng TIỀN của người khác và khi TẤM LÒNG bị đem ra đong đếm

Dạo trước, cư dân mạng cho rằng những ngôi sao, nghệ sĩ đều là những người giàu có, trong khi Tổ Quốc đang trong lúc khó khăn, mà những ngôi sao hàng đầu như Sơn Tùng và Trấn Thành lại im lặng. Cư dân mạng từng trách móc Sơn Tùng M-TP vì không có những động thái ủng hộ chống dịch. Cùng çảηɦ ngộ với Sơn Tùng còn có Trấn Thành.

Thậm chí, làn sóng này lớn đến mức Trấn Thành phải lên tiếng trên trang cá nhân, MC này nói rằng làm từ thiện xuất phát từ cái tâm, phải làm bằng bằng sự tình nguyện, giúp ít hay nhiều thì cũng đáng quý, một nghệ sĩ im lặng không có nghĩa là họ vô tâm, có những sự ủng hộ thầm lặng không lên báo chí hay truyền hình.

Rồi siêu mẫu Minh Tú cũng là một nạn nhân bị cư dân mạng chỉ trích khi cô chuyển 10 triệu làm từ thiện. Cư dân mạng chỉ trích Minh Tú thậm tệ trên trang cá nhân khiến Minh Tú phải chụp sao kê tài khoản và giãi bày rằng trong tài khoản của cô chỉ còn có 49 triệu, trong đó 25 triệu là tiền hàng, sau khi ủng hộ 10 triệu thì chỉ còn 14 triệu để tiêu thôi. Minh Tú nói rằng hãy thông cảm và cô chỉ có bấy nhiêu đó.

Mà buồn cười một nỗi, cư dân mạng còn đem tiền từ thiện ra để mà đong đếm. Như câu chuyện vợ chồng Đông Nhi – Ông Cao Thắng, ủng hộ “tiền tươi thóc thật” 50 triệu vào tài khoản của Thủy Tiên trong chiến dịch chống hạn mặn ở miền Tây cũng bị cư dân mạng “bàn ra tán vào”, họ cho rằng với độ giàu của cặp đôi này, 50 triệu là quá ít.

Rồi mới đây, Văn Toàn và các ngôi sao bóng đá V-League cũng là một n.ạ.n n.h.â.n của những cuộc chỉ trích. Một nhà báo bóng đá rất ňổi tiếng cho rằng những sự ủng hộ này là quá ít.

Vậy biết bao nhiêu là đủ? Biết bao nhiêu cho vừa?

Trên mạng, cứ thi thoảng là chúng ta lại βắէ gặp những bình luận kiểu như:

1.Đừng khoe tiền nữa, đi làm từ thiện rồi hãy khoe.

2.Giàu có như vậy mà không đi làm từ thiện.

3.Tiền nhiều thì đi làm từ thiện đi.

Năm 2016, Hoa hậu Ngọc Hân bị một số cư dân mạng chỉ trích là “làm màu” vì cô trực tiếp tham gia vào công việc chuyển hàng cứu trợ cho người dân miền Trung. Cư dân mạng tự đặt ra những câu hỏi tấη ċôηɠ cá nhân Ngọc Hân như:

1.Có đội ngũ chụp ảnh đi theo để PR hình ảnh cá nhân chứ tốt đẹp gì?

2.Tại sao đi hỗ trợ bão lũ lại mặc quần bò?

3.Tại sao đi mang đồ từ thiện mà lại trang điểm?

Hôm rồi, trong những ngày bão lũ, Thủy Tiên có bật mí về căn nhà mới ở quận 7, thì có nhiều người vào chỉ trích rằng Thủy Tiên vô tâm(?) khi khoe khoang sự giàu có trong khi người dân miền Trung đang khó khăn, h.oạn n.ạn(?). Rồi họ còn so sánh việc mẹ Thủy Tiên sống trong căn nhà đầy đủ với việc còn những người nghèo khổ khác nằm võng, nằm nền nhà.

Công Vinh – Thủy Tiên là cặp đôi rất chăm chỉ làm từ thiện và làm từ thiện từ rất lâu rồi. Từ những chiến dịch hỗ trợ lũ lụt miền Trung những năm trước, đến việc xây dựng các công trình chống hạn mặn, rồi xây nhà tình nghĩa, ủng hộ các anh chị em công nhân.. Thủy Tiên cũng đã không đứng nhiều trên sân khấu nữa. Công Vinh thì cũng không còn đá bóng nữa, anh yên vị với công việc kinh doanh và làm khách mời trong các chương trình bình luận bóng đá. Nên thực tế mình nghĩ Công Vinh và Thủy Tiên cũng không cần phải PR tên tuổi làm gì?

Có những câu từ để chỉ những người ấy, đó là những người thích làm từ thiện bằng tiền của người khác. Với những người này, cứ giàu có là phải đi làm từ thiện, mà buồn cười ở chỗ, làm từ thiện ít thì bị çɦửї là đối phó, làm từ thiện nhiều thì bị çɦửї là PR tên tuổi và làm màu.

Bản thân các ca sĩ, nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng cũng cần phải sống đã, họ cũng có gia đình, có con cái, có trăm khoản phải lo, chúng ta phải đứng ở vị thế của họ mới hiểu được. Và tiền của, vật chất của họ là từ lao động mà có được, có những người ɱấէ hàng chục năm để tạo dựng, trải qua bao nhiêu khó khăn, chứ họ không đi c.ư.ớ.p hay đi xin của thiên hạ.

Việc từ thiện là tự nguyện, không ai có thể ép buộc được, công chúng cứ thường nghĩ rằng các nghệ sĩ, ca sĩ giàu có, họ phải từ thiện như là một nhiệm vụ βắէ buộc của họ. Làm gì có nhiệm vụ nào như vậy? Đừng “gông cổ” người khác như vậy chứ. Mình cho rằng những chỉ trích nhắm vào các ca sĩ hay nghệ sĩ là những chỉ trích vô lý.

Chính ra, khoản tiền thuế họ đóng vào ngân sách khi mua những căn nhà, xế xịn, đồ hiệu đó cũng đáng kể lắm đó, có khi còn bằng tiền thuế mà người thường chúng ta đóng trong cả chục năm đó. Họ khoe của, khoe nhà cửa, khoe xe đẹp cũng chẳng sao, vì họ đang tận hưởng thành quả của họ.

Hay như câu chuyện cánh báo chí, thợ ảnh chụp lại bức ảnh các ngôi sao làm từ thiện. Thực chất mà nói, bất cứ một ai làm điều gì đó cho người khác, một phần cũng vì họ cả. Họ đi từ thiện, bản chất họ đã cho đi rồi, nhưng họ mong muốn cải thiện hình ảnh cá nhân chẳng hạn, đó là một mưu cầu chính đáng. Ngoài ra, hình ảnh những người ňổi tiếng làm từ thiện, tình nguyện cũng ít nhiều gây ra sự chú ý, gián tiếp khuyến khích xã hội làm nhiều việc tốt đẹp hơn, họ dùng sức ảnh hưởng để lan tỏa có những hành động có ý nghĩa.

Gánh rau, bó củi, mười ngàn, một trăm ngàn, căn nhà tình thương, công trình tiền tỷ, hay đơn giản là góp sức cứu trợ cứu nạn cũng đều đáng quý.

Một đứa trẻ dám đập ống heo ủng hộ hơn một trăm ngàn vào quỹ chống dịch cũng rất đáng để tôn vinh, một bác già đem gánh củi đến tặng khu cách ly cũng rất ý nghĩa hay câu chuyện một ca sĩ ủng hộ tiền tỷ chống mặn, mọi đóng góp đều đáng quý, người có ít thì góp ít, người có nhiều thì góp nhiều, người không có thì góp sức…

Làm từ thiện bao nhiêu cũng đáng trân trọng nhưng đừng đem tiền của người ngoài đi ủng hộ cho người nhà được

Làm từ thiện bằng TIỀN của người khác và khi TẤM LÒNG bị đem ra đong đếm

tifosi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *