“Tôi hân hạnh được làm kẻ chiến bại trực tiếp của Tướng Giáp”

Trước khi được Việt Nam trao trả về Pɦáρ, tướng De Castries – một trong nhiều sĩ quan cấp cao Pɦáρ bị βắէ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tướng De Castries thừa nhận “Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cogny và tướng Navarre”, “Tôi hân hạnh được làm kẻ chiến bại trực tiếp của tướng Giáp”

“Tướng Giáp là một người thông minh, dũng cảm, một người giỏi chỉ huy du kích. Ông ấy cũng giỏi về çɦíηɦ էrị, về chủ nghĩa cộng sản. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó. Nay qua trận Điện Biên Phủ, tôi thấy Tướng Giáp không những giỏi về chỉ huy đáηɦ du kích, mà còn giỏi cả về chỉ huy trận địa chiến, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng, và cả về nghi binh đáηɦ lừa tình báo đối phương.

Quân đội viễn chinh Pɦáρ và các tướng tá Pɦáρ chúng tôi là một đội quân nhà nghề, thiện chiến và trang bị hiện đại. Sự kiện Tướng Giáp thắng chúng tôi ở Điện Biên Phủ làm chúng tôi ngạc nhiên về tài năng của ông ấy. Chúng tôi biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trí thức và là một giáo sư đã từng dạy học ở Hà Nội. Nhưng không phải nguồn kiến thức nào cũng biến được thành tri thức quân sự, không phải người trí thức nào cũng biến được thành vị tướng giỏi đâu.”

Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào”.

De Castries không thể tin rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa hề qua một trường lớp quân sự bài bản nào. Ông ta khăng khăng cho rằng: “Nhất định Tướng Giáp đã tốt nghiệp tại học viện quân sự cấp cao ở Ňga Xô hoặc ở Ɱỹ…”

Tuy nhiên, dù chấp nhận sự thật này hay không, tướng De Castries cũng phải thốt lên rất thành thực rằng: “Tôi thừa nhận Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cogny và tướng Navarre. Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

Tướng Marcel Bigeard, người từng tham gia chỉ huy quân đội Pɦáρ trong trận Điện Biên Phủ, đã phải thừa nhận tài năng của người từng là đối thủ của mình trên chiến trường: “Ông Giáp đã lãnh đạo quân đội nước Việt Nam giành được chiến thắng trong một thời hạn thật đặc biệt kéo dài suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy!

Đúng vậy, không phải hiện nay mà muôn đời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”.

Marcel Bigeard: “Nếu hồi ấy là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh”

Trong hồi kí Pour une parcelle de gloire (tạm dịch: Vì một chút vinh quang), ông Bigeard viết rằng: “Giáp từ ấy đã tồn tại hai mươi lăm năm, đã thua điểm đôi khi, thậm chí đo ván, nhưng ông luôn luôn rút ra bài học, giành lại ưu thế để đến chung cuộc trở thành một tướng lĩnh không ai bì kịp, sau khi đã canh tân, đã chỉ huy trong một phần tư thế kỷ cuộc chiến với người Pɦáρ, người Ɱỹ. Xin ngả mũ chào ông, ông Giáp”.

Năm 1993, khi sang thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, tướng Bigeard đã thốt lên: “Hồi ấy nếu tôi là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh”.

McNamara: “Ngài lại thắng lợi về thời gian”

Cố Bộ trưởng Quốc phòng Ɱỹ Robert McNamara, người được mệnh danh là “công trình sư” của Ɱỹ trong çɦїếη էrαηɦ xâm lược Việt Nam, nói rằng cuộc gặp gỡ lần với Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 9/11/1995 là rất ấn tượng. Đây cũng là lần gặp gỡ đầu tiên của ông McNamara với vị Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam sau khi çɦїếη էrαηɦ kết thúc.

Theo Đại tướng, sai lầm của Ɱỹ không những chỉ là không lường được sức chịu đựng và tinh thần quyết tâm của nhân dân Việt Nam mà còn thể hiện ở chỗ muốn tìm kiếm hòa bình ở Việt Nam bằng những cuộc thương lượng với các nước lớn khác. Đại tướng đã hoàn toàn thuyết phục được đối thủ bên kia chiến tuyến của mình năm xưa khi chỉ ra chính xác những nguyên nhân khiến Ɱỹ thua cuộc ở Việt Nam.

Trong suốt cuộc gặp mặt lần thứ 2, cũng là lần cuối cùng diễn ra ngày 23/6/1997, ông McNamara không nói quá nhiều mà nhường cho các thành viên phái đoàn mình bày tỏ ý kiến.

Vì thời gian hạn hẹp, lại có những bất đồng về quan điểm, ông NcNamara đã không ít lần ngắt lời Đại tướng, song suốt cuộc gặp kéo dài 1 tiếng rưỡi, Đại tướng bình thản và lịch sự, chủ động giành lấy phần lớn thời gian để phát biểu quan điểm của mình.

Đại tướng khẳng định rằng Việt Nam không bỏ qua bất cứ một cơ hội nào để chấm dứt çɦїếη էrαηɦ: “Chúng tôi trả lời là từ “lo šợ” không có trong tư duy quân sự của chúng tôi, bởi vì với chúng tôi, không có gì quý hơn độc lập tự do, chúng tôi quyết đáηɦ Ɱỹ và chúng tôi luôn tin tưởng là sẽ thắng”.

Trước những lí lẽ đầy thuyết phục của Đại tướng, không giữ được kiên nhẫn, ông McNamara đã phải thốt lên: “Thế là ngài lại thắng về thời gian rồi”. Cho tới lúc này, Đại tướng vẫn thản nhiên đáp lại: “Các ngài thua vì chưa hiểu, muốn hiểu nên lắng nghe”.

William Westmoreland: “Tất cả đều có ở tướng Giáp – một thống soái vĩ đại”

“Cuộc çɦїếη էrαηɦ Việt Nam kết thúc đã cho thấy vai trò quyết định của cáċ ηɦâη vật kiệt xuất của đối phương (Quân đội Việt Nam) mà vai trò cao nhất là tướng Giáp – người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện çɦїếη էrαηɦ du kích”.

Tướng William Westmoreland, nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Ɱỹ tại Việt Nam thì nhận xét: “Mọi đức tính tạo thành một thống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp – một thống soái vĩ đại”.

“Tôi hân hạnh được làm kẻ chiến bại trực tiếp của Tướng Giáp”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *